Tin hot
Trang chủ / Tin tức / 4 lỗi thường gặp khi bố cục ảnh và cách để khắc phục

4 lỗi thường gặp khi bố cục ảnh và cách để khắc phục

Bất kể là bạn đang sử dụng máy ảnh gì, điều quan trọng nhất vẫn chính là kỹ năng của bạn. Ảnh có đẹp và hợp nhãn hay gây khó chịu cho người xem phần lớn đều do chính cách bạn bố cục bức ảnh. Với những người có xu hướng chụp ảnh lưu niệm tại các vị trí khác nhau khi di du lịch, thông thường sẽ xuất hiện 4 lỗi bố cục phổ biến. Bài viết sẽ chỉ ra các lỗi đó và cách khắc phục chúng:

>>> Mua máy ảnh Nikon chính hãng

1. Có hai chủ thể chính trong cùng một khung hình

Nếu bạn đi du lịch và muốn làm nổi bật bản thân của mình hay người được chụp trước các cảnh quan hùng vĩ thì điều tiên quyết phải là làm sao cho đối tượng chính, tức là con người được nổi bật trước nhất. Các chi tiết hay các đối tượng khác chỉ là thứ yếu. Hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây:
Bức ảnh cho thấy hai chủ thể rõ rệt trông cùng một khung hình: người được chụp và thác nước. Có vẻ như người chụp muốn ghi lại khoảng khắc đẹp cho người được chụp trông như đứng bên cạnh thác nước. Điều này sẽ dẫn tới sự phân chia ánh nhìn của người xem và không thật sự tập trung vào chủ thể chính là con người. Và dưới đây là bức ảnh đã được sửa đổi đôi chút khi biến thác nước thành hậu cảnh cho nhân vật chính:
Người được chụp trở thành đối tượng chính đập ngay vào mắt người xem, trong khi thác nước biến thành hậu cảnh và được làm mờ bớt bằng việc kiểm soát tốt độ sâu trường ảnh (DOF) ở mức mỏng.

2. Ánh nhìn gây sự phân tán

Ở bức ảnh minh họa thứ hai dưới đây, ta thấy rằng hướng nhìn của nhân vật chính tạo ra sự phân tán cho bức ảnh vf phân tâm cho người nhìn. Ta có cảm giác như nhân vật muốn “rời khỏi” khung hình và tạo sự căng thẳng cho người xem:
Nhưng chỉ với một cái xoay đầu cả bức hình có sự thay đổi khá nhiều so với ảnh ví dụ bên trên. Bức ảnh có sự cân bằng và tập trung khá tốt khiến người xem có cảm giác như nhân vật chính đang dẫn người xem vào khung hình:

3. “Đóng cọc nhân vật chính”

Một trong những điều tối kỵ khi chụp ảnh có người đó là xuất hiện những chi tiết khiến cho nhân vật chính như bị “đóng cọc” trong ảnh. Bức ảnh dưới đây là một điển hình:
Mặc dù đã được làm mờ bằng DOF nhưng những thân cây to và dễ nhìn thấy lại như những chiếc cọc cắm xuống nhân vật chính là người phụ nữ trong bức ảnh. Khác với bức ảnh ở trên, ta có bức ảnh thứ hai với cùng một nhân vật nhưng nhìn vào sẽ thấy thoáng đãng hơn và thu hút hơn nhiều:

4. Không chú ý góc độ hợp lý

Bạn sẽ cảm thấy yêu thú cưng của mình hơn khi nhìn vào bức ảnh dưới đây:
Nhưng bức ảnh lại cho thấy sự tầm thường của tay nghề nhiếp ảnh và sự lười biếng của con vật. Kiểu chụp này giống như chỉ cần đưa máy ảnh lên và bấm chụp mà không cần để ý tới bất kỳ yếu tố nào khác. Và bạn sẽ thấy một bức ảnh khi con vật được tách bạch rõ với cả tiền cảnh và hậu cảnh. Và quan trọng hơn là bức ảnh thể hiện sức sống và sự năng động của con vật:

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

(Tham khảo: Petapixel)