3 loại đồ có thể phát nổ nếu để ở ngăn đông của tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị bảo quản thực phẩm và thức uống vô cùng quen thuộc với mọi gia đình. Nhưng dù là vậy thì không phải bất cứ đồ gì cũng có thể đem bỏ vào đó.Thậm chí, không mang lại tác dụng như mong muốn mà có nhiều món đồ còn có thể làm cho tủ lạnh bị nổ bị bạn bỏ chúng vào ngăn đá. Năm hết tết tới là lúc mà chúng ta tất bật với việc mua sắm thực phẩm và các loại đồ uống. Hãy nhớ kỹ 3 loại đồ có thể phát nổ nếu để ở ngăn đông của tủ lạnh:

1. Nước uống có ga

Một lon nước ngọt có thể biến thành bom theo đúng nghĩa nếu bạn đặtchúng vào ngăn đông. Trong thành phần của những loại nước ngọt hay nước giải khát có ga đều có một chất là carbon dioxide. Khi bị làm lạnh đột ngột thì phần nước sẽ bị kết tinh lại và chỉ chừa lại một khoảng không nhỏ cho các hạt cacbon dioxit. Nhiệt độ càng thấp, các hạt này càng giãn nỡ ra và khiến cho áp lực trong lon nước tăng lên cực độ. Và khi áp lực quá lớn thì lon nước sẽ phát nổ.

.
2. Đá khô

Nghe có vẻ khó tin bởi ngăn đông là nơi làm đá thì bỏ đá khô vào là quá bình thường. Tuy nhiên, đá khô chính là carbon dioxide ở thể rắn. Thực tế là nếu nhiệt độ ngăn đông xuống quá -18 độ C thì sự giản nỡ của carbon dioxide rắn sẽ tăng lên khoảng hơn 600 lần so với dạng rắn thông thường của nó. Điều này cũng khiến nó phát nổ.

Thêm một lưu ý khá quan trọng khi cầm đá khô đó chính là làm cho tay bị tê liệt hoặc phỏng lạnh trong trường hợp cầm đá bằng tay không. Hãy dùng một chiếc khăn hoặc kẹp đá.

.
3. Đồ uống có cồn như bia, rượu

Đồ uống có cồn có thể được để trong tủ lạnh nhưng chỉ là ngăn lạnh thay vì ngăn đông. Đặc biệt, bạn cần thận trong khi những loại đồ uống này còn đóng nắp kín vì chúng có thể tạo ra áp suất dễ gây nổ.

.
(*) Những lưu ý khác đối với ngăn đông tủ lạnh:

– Liên quan đến an toàn khi sử dụng tủ lạnh, bạn không đặt bất kỳ thiết bị điện tử nào trên tủ lạnh. Bởi nhiệt độ khác nhau và sóng điện tử sẽ làm hỏng thiết bị của bạn.

– Đừng bao giờ cố gắng cạo băng từ ngăn đông, tủ đá bằng một vật sắc. Chất làm mát trong tủ lạnh là khí isobutane, một loại dễ cháy. Nếu bạn vô tình làm rò rỉ chất này bằng vật nhọn, nó có thể gây nổ.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)