Tin hot
Trang chủ / Tin tức / 10 mẹo sử dụng ống kính góc rộng cho ảnh phong cảnh

10 mẹo sử dụng ống kính góc rộng cho ảnh phong cảnh

Các ống kính góc rộng giúp ta dễ dàng thu được khá nhiều chi tiết. Nhưng điều đó cũng là con dao hai lưỡi bởi góc nhìn khác biệt khá lớn so với mắt người khiến ta không thể biết được nên sử dụng như thế nào. Bài viết sẽ chỉ cho bạn 10 mẹo sử dụng ống kính góc rộng cho ảnh phong cảnh:

>>> Mua ống kính Nikon chính hãng

1. Hãy bố cục ảnh ngay trên máy chứ không phải bằng mắt
Khi đã gắn ống kính vào máy ảnh thì chắc chắn bạn sẽ được cung cấp một góc nhìn rộng hơn nhiều so với góc nhìn của đôi mắt. Do đó, khi bạn mải mê nhìn ngắm cảnh vật xung quanh tức là bạn đã mất khá nhiều thời gian vô ích bởi bạn sẽ phải bố cục lại trên ống ngắm máy ảnh mà thôi.

2. Tập trung tìm kiếm các chi tiết nhỏ
Không phải vì sự hùng vĩ của các cảnh quan rộng lớn mà bạn sẽ bỏ qua những đối tượng hay các chi tiết nhỏ. Ngược lại, chúng có thể là điểm nhấn tạo hiệu ứng khá kích thích cho toàn bộ bức ảnh của bạn. Bí quyết là bạn không nên bị choáng ngợp bởi một ngọn núi hay thác nước hùng vĩ vì chúng sẽ xuất hiện khá nhỏ trong bức ảnh cuối cùng của bạn. Nhìn vào những thứ nhỏ hơn xung quanh bạn để đưa chúng vào bức ảnh.

3. Sử dụng khẩu độ nhỏ
Bạn có thể hiểu là mức khẩu độ lớn chỉ dành cho chụp macro hoặc chân dung xóa phông, còn khi chụp phong cảnh thì hãy để mức khẩu nhỏ. Sử dụng khẩu độ khoảng f/14 – f/16 để có thể có độ sâu trường ảnh càng dày càng tốt. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang ở gần một tiền cảnh. Nó sẽ giúp bạn làm rõ tất cả mọi thứ. Nhưng cũng không nên sử dụng khẩu quá nhỏ như f/18 – f/22 bởi nó có thể hạn chế ánh sáng và làm giảm chất lượng ảnh.

4. Hãy sử dụng kỹ thuật Focus Stacking
Kỹ thuật Focus Stacking – hay còn gọi là kỹ thuật xếp chồng ảnh cho phép người chụp xếp chồng nhiều tấm ảnh với các vùng nét khác nhau. Bạn có thể chụp nhiều tấm có độ nét ở các vùng khác nhau và sau đó chỉnh sửa bằng photoshop sẽ cho ra sản phẩm cuối cùng với mọi thứ được nét đều.

5. Thử nghiệm nhiều khoảng cách khác nhau
Với những ống kính có góc rộng hoặc cực rộng, bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy khá nhiều các đối tượng trong khung hình. Vấn đề là mỗi lần thay đổi khoảng cách với các đối tượng thì góc nhìn sẽ thay đổi tạo những cảm xúc khác nhau hoàn toàn. Bạn có thể leo lên các đỉnh núi để phóng tầm quan sát khu vực bên dưới hoặc tới gần hơn chút để tìm ra sự ảnh hưởng của khoảng cách trong các bức ảnh.

6. Hạ thấp máy xuống
Đa phần là bạn chụp ảnh khi đứng và nhìn toàn cảnh. Nhưng hãy thử hạ thấp máy xuống gần mặt đất và xem sự thay đổi về góc nhìn. Các đối tượng ở dưới mặt đất cũng có thể trở thành tiền cảnh rất ấn tượng.

7. Lên thật cao và chĩa ống kính xuống
Nó cũng tương tự như mục số 5 nhưng lần này là về góc nhìn hoàn toàn từ trên cao. Khác với việc lên cao để phóng tầm nhìn ra xa, bạn cũng lên cao nhưng lại chĩa ống kính xuống và sẽ thấy thế giới bên dưới thật kỳ diệu. Hãy thử nhìn vào bức ảnh minh họa này:

8. Liên tục di chuyển và quan sát
Những tác phẩm có một không hai luôn được tạo ra từ những đôi chân không mỏi và một cặp mắt “cú vọ” quan sát liên tục. Đó là sự sáng tạo mà nhiếp ảnh luôn nói đến. Cũng vì góc nhìn rộng hơn so với mắt thường nên điều này là cần thiết.

9. Xem hiệu ứng méo hình như là một lợi thế
Hiện tượng méo ảnh hay bị coi là đồ bỏ đi. Nhưng với các ống kính góc siêu rộng thì hiệu ứng méo hình đôi khi dem lại sự độc đáo hiếm có cho bức ảnh. Bạn có thể biến điều này thành lợi thế của bạn. Chẳng hạn như mặt đất và bầu trời đều trở cong vòng như chúng đang được nhìn từ ngoài không gian chẳng hạn.

10. Để ý các góc
Hãy chú ý tới các góc trong khung ảnh của bạn, đặc biệt là hai góc dưới cùng. Nó có thể là sự tiếp dẫn thu hút đôi mắt người xem vào bức ảnh của bạn.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.